ฝ้าเกิดจากอะไร ถ้าจะใช้ครีมลดฝ้าช่วยได้จริงหรือไม่ ?

face-cream-skin-care

ฝ้าเกิดจากอะไร ถ้าจะใช้ครีมลดฝ้าช่วยได้จริงหรือไม่ ?

เมื่อพูดถึง “ฝ้า” หลายคนมักจะประสบปัญหาแน่นอน และมักเกิดคำถามว่ามันเกิดจากอะไร ทำไมคนไทยเราถึงเป็นกันมากโดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยดูแลผิวหน้า ที่สำคัญคือระหว่างฝ้ากับกระ มันแตกต่างอย่างไร ที่สำคัญคือเมื่อเกิดปัญหาแล้ว ครีมลดฝ้าจะช่วยเราได้หรือไม่ เพื่อคลายข้อข้องใจเหล่านี้ ท่านผู้อ่านสามารถหาคำตอบได้จากบรรทัดถัดไป

‘ฝ้า’ คืออะไร แตกต่างจาก ‘กระ’ อย่างไร

เพื่อให้เข้าใจง่ายขออธิบายก่อนว่า “กระ” เกิดจากการที่เราไปตากแดดเป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ส่วนฝ้ามักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนภายในตัวเรา ประกอบกับการที่เราถูกแสงแดดบ่อยๆ จึงทำให้เกิดฝ้าขึ้นมาได้ ลักษณะภายนอกที่เห็นก็จะมีความแตกต่างกัน โดยฝ้ามักจะมีลักษณะดำเป็นปื้นหรือเป็นแผ่นออกสีนำตาล ตั้งแต่สีนำตาลอ่อนๆถึงสีคล้ำเข้ม บริเวณที่พบบ่อยๆ ได้แก่ สองข้างแก้ม หน้าผาก โหนกคิ้ว และริมฝีปาก

ส่วนกระมักมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ ไม่นูน มักเกิดบริเวณแก้ม พบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สาเหตุที่เกิดนั้นก็เกิดจากแสงแดดและพันธุ์กรรม การเลี่ยงแสงแดด ใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงและใช้ครีมที่ทำให้หน้าใสอย่าง Whitener จึงสามารถทำให้กระจางลงได้ แต่สำหรับฝ้า ถือว่ารักษายากกว่ากระอยู่พอสมควร

ครีมลดฝ้า ช่วยได้จริงไม่

มาถึงคำถามสำคัญที่ว่า ครีมลดฝ้า ช่วยได้จริงหรือไม่ คำตอบคือ ฝ้าเป็นปัญหาผิวที่ฝังลึกและมีความเข้มของสีคล้ำ จึงทำให้รักษาได้ยาก ดังนั้น ครีมลดฝ้าส่วนใหญ่จึงมักจะแค่ช่วยเยียวยาให้ฝ้าค่อยๆจางลงได้ แต่ถ้าจะให้หายไปในทันทีทันใด ครีมลดฝ้าไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม หากรีบรักษาฝ้าตั้งแต่เนิ่นๆ โอกาสที่ผิวจะกลับมาขาวใสเหมือนเดิมก็มีค่อนข้างมาก โดยทั่วไปแล้วฝ้าแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1.ฝ้าชนิดตื้น เป็นฝ้าที่เกิดในชั้นหนังกำพร้า มีสีดำ หรือสีน้ำตาลเข้ม สังเกตเห็นได้ชัดเจน พบมากบริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก และจมูก

2.ฝ้าชนิดลึก เป็นฝ้าที่เกิดในชั้นหนังแท้ มีสีอ่อนกว่าชนิดแรก สังเกตไม่ค่อยเห็น แต่เนื่องจากอยู่ในชั้นหนังแท้ จึงใช้เวลาในการรักษานานกว่าฝ้าชนิดแรก

3.ฝ้าชนิดผสม เป็นทั้งฝ้าชนิดตื้นและชนิดลึกที่เกิดขึ้นพร้อมกันในบริเวณเดียวกัน ซึ่งทำให้การรักษายากขึ้นเป็นเท่าทวี