ไข่….คือมื้อเช้าที่ดีที่สุด

scac

มือเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว และยังช่วยบำรุงสมอง โดยเฉพาะการเพิ่มประสิทธิภาพของความจำอีกด้วย ซึ่งการทานมื้อเช้าให้ได้ประโยชน์สูงที่สุดนั้นจะต้องกินอย่างราชา กล่าวคือ กินอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายโดยต้องพยายามทานแป้งกับน้ำตาลให้น้อยที่สุด และไม่ทานอาหารที่รสจัดจนเกินไป เพราะในตอนเช้ากระเพาะจะมีน้ำย่อยปริมาณน้อยกว่าปกตินั่นเอง

เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจึงขอแนะนำเมนูอาหารเช้าเปี่ยมประโยชน์ที่สุดในโลก นั่นก็คือ “ไข่”

ไข่ นับเป็นอาหารที่กินง่ายที่สุด และสามารถนำไปแปรรูปเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายรูปแบบจนนับไม่ถ้วน แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งมีโปรตีนสูง เต็มไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ และยังมีวิตามินเกือบทุกชนิด ยกเว้นวิตามินซีเท่านั้นเอง

ทำไมต้องเลือกไข่เป็นอาหารเช้า?

  1. ไข่มีโปรตีนในคุณภาพสูง กินแล้วจะทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว มีพลังสำหรับการทำงานแบบเต็ม 100%
  2. ไข่อุดมไปด้วยโคลีนถึง 30% ซึ่งเพียงพอกับปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน โคลีนจะไปช่วยบำรุงสมอง ช่วยเสริมเรื่องความจำ และป้องกันการอุดตันในเส้นเลือดได้ด้วย
  3. ไข่แดงนั้นมีสารลูติน ซึ่งจะไปช่วยบำรุงสายตา เหมาะกับหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องทำงานหน้าจอคอมตลอดทั้งวัน
  4. ไข่ช่วยลดความอ้วนได้ เพราะให้พลังงานสูง อยู่ท้องและอิ่มนาน ช่วยลดความอยากอาหารได้ ทำให้การกินจุบจิบระหว่างมื้อลดลง

อย่างไรก็ตาม การกินไข่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรเลือกไข่ที่ปรุงสุกแล้ว และที่สำคัญก็คือ เลือกกินไข่ที่กรรมวิธีการปรุงต้องไม่มีน้ำมันมาเป็นส่วนเกี่ยวข้อง อาทิ ไข่ต้ม หรือไข่ดาวน้ำ เพื่อป้องกันโรคอ้วน และโรคอื่นๆ ที่อาจตามมานั่นเอง